17/04/2023

Ở tuổi 30, Everpia hiểu rõ hơn sứ mệnh của mình

Chuẩn bị kỹ lưỡng để tiến bước vững chắc đến sứ mệnh chăm lo cuộc sống gia đình Việt là điều được ông Lee Jae Eun, Tổng giám đốc Everpia tâm niệm trong chiến lược mới.

Doanh nhân Lee Jae Eun, Tổng giám đốc Everpia

Tái sinh bên bờ vực

Chuyến bay vào một ngày tháng 2/2001 đã đưa ông Lee Jae Eun đến Việt Nam lần đầu tiên. Dân số với tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi chiếm trên 70% hứa hẹn một sức bật đáng kể của nền kinh tế là ấn tượng tốt về Việt Nam của nhà đầu tư Hàn Quốc này. Đây cũng là một phần lý do khiến ông quyết định mua lại mảng kinh doanh Bông tấm và Chăn ga gối đệm của Viko Moolsan - công ty Hàn Quốc đang đứng trước bờ vực phá sản vào năm 2004.

Các con số tài chính của Viko Moolsan thời điểm đó nói với ông Lee Jae Eun rằng, khoản đầu tư sẽ khó có hiệu quả. Tuy nhiên, bước ra khỏi phòng kế toán, điều khiến ông ngạc nhiên là thương hiệu  chăn ga gối đệm Everon của Viko Moolsan, sau 5 năm ra mắt, đã được định vị như một sản phẩm đẳng cấp, giá cao trong suy nghĩ của các chủ quán ăn ông có dịp tiếp xúc. Mức độ phủ sóng không dễ có này đã thay đổi suy nghĩ của ông, góp phần lớn trong quyết tâm đầu tư.

Từ một công ty đứng trước nguy cơ giải thể, Everpia đã nhanh chóng mở rộng doanh số và còn là doanh nghiệp FDI tiên phong niêm yết trên sàn chứng khoán. Khép lại năm 2022, Everpia ước đạt hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu và hơn 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, vượt 14% kế hoạch đề ra và quan trọng hơn, đã hồi phục về sát mức trước đại dịch.

Biện pháp giãn cách xã hội áp dụng gắt gao giữa năm 2021 là một thách thức lớn đối với đa số doanh nghiệp sản xuất. Everpia từng có thời điểm đóng toàn bộ cửa hàng và đại lý. Doanh số bán hàng cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Khó khăn như vậy, nhưng thông điệp đầu tiên của Ban lãnh đạo Everpia khi đại dịch ập đến là không giảm một đồng lương nào của nhân viên. Họ xác định giảm lương sẽ là phương án cuối cùng và thực tế đã không dùng đến. Tài chính đã được tích lũy đủ để Công ty có thể trả lương công nhân trong vòng… 3 năm ở tình thế đó.

Là một trong những nhân sự đầu tiên được Everpia tuyển dụng, bà Hải làm việc tại Công ty từ tuổi đôi mươi. Sau 27 năm làm việc, bà đã chứng kiến quy mô nhân sự của Công ty từ chỉ khoảng 50 người đã nhân lên gấp 24 lần. Trong số hơn 1.200 người đang làm việc tại Everpia, có cả con gái bà. Con cháu của chính những người lao động tiếp tục ưu tiên lựa chọn bước vào Công ty để xây dựng sự nghiệp là điều để lại ấn tượng mạnh với ông Lee Jae Eun trong lễ kỷ niệm tròn 30 năm thành lập Everpia hồi tháng 11/2022.

“Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, tôi nghĩ lý do mà chúng tôi có thể duy trì được một Everpia phát triển bền vững suốt thời gian qua là con người Everpia có ý thức vì tập thể, vì cộng đồng. Tôi một lần nữa nhận thức rõ hơn rằng, Everpia đã và đang là một tập thể trung thành, chính trực và chuyên cần vì nhau mà phấn đấu. Tôi tin chắc chính 3 giá trị cốt lõi: trung thành, chính trực và chuyên cần đã đưa chúng tôi trở thành một tập thể đồng nhất, cùng nhau nỗ lực vì tương lai tươi sáng”, vị CEO của Everpia chia sẻ.

Đổi mới để vững tiến vị thế dẫn đầu

Ở tuổi 30, Everpia từng tái sinh từ “tro tàn”, trải qua các cuộc khủng hoảng toàn cầu, từ một công ty định hướng xuất khẩu đến nay đã bắt rễ sâu hơn vào nền kinh tế nội địa Việt Nam. Ông Lee Jae Eun cho rằng, một điểm khác biệt so với những ngày đầu là Everpia đã nhận thức rõ hơn về sứ mệnh của mình.

Tên gọi Everpia là sự kết hợp của hai từ “forEVER” - mãi mãi và “utoPIA” - một thế giới tươi đẹp. Sứ mệnh của Everpia của hiện tại đã cụ thể hơn nhiều. Đó là chăm lo cuộc sống gia đình của người tiêu dùng Việt Nam và thực hiện các hoạt động bền vững để góp phần tạo nên cộng đồng trường tồn.

Mục tiêu chăm lo cuộc sống gia đình Việt của Everpia không dừng lại ở các sản phẩm chăn ga gối đệm. Một cái bắt tay đáng chú ý đã được thực hiện giữa Everpia và VMLY&R Vietnam - một agency chuyên tư vấn về thương hiệu hồi tháng 8/2022, với mục tiêu thúc đẩy thương hiệu Everon làm mới mình để đáp ứng thị hiếu của khách hàng và giữ vững vị thế.

Everpia đã lần đầu công bố về chiến lược mở rộng ngành nghề với bước đi đầu tiên là nhóm sản phẩm “home textile” - các mặt hàng đồ dùng trong gia đình làm từ vật liệu vải như rèm, khăn trải bàn, khăn tắm, đồ dùng trong nhà bếp…

Ông Lee Jae Eun bật mí, ngày kỷ niệm thành lập Everpia năm nay (11/11/2023) được lựa chọn là thời điểm để công bố sản phẩm dệt may gia dụng đầu tiên. Công ty đang chuẩn bị kỹ lưỡng, không vội vã mà đi những bước thật chắc.

Với thành công đã có từ sản phẩm chăn ga gối đệm, lợi thế của Everpia, theo quan điểm của vị CEO này, là sự thấu hiểu khách hàng, khả năng lắng nghe khách hàng từ hệ thống đại lý trên toàn quốc. Sản phẩm của Everpia đang được chuẩn bị theo các tiêu chí từ sự ưa thích của khách hàng như giá hợp lý, chất lượng tốt, thiết kế đẹp.

Không chỉ làm mới mình trong chiến lược kinh doanh, đang có một Everpia rất khác trong hoạt động sản xuất. Năm 2022, lần đầu tiên Công ty ra mắt sớm bộ sưu tập. Lịch trình tổ chức hội nghị khách hàng giới thiệu bộ sưu tập năm và nhận đơn đặt hàng sớm (pre-order) đã được đẩy lên trước một tháng, giúp Công ty sớm tính toán lượng vải, chủ động sản xuất và tránh tình trạng cao điểm sản xuất các sản phẩm bán lẻ trong nước (kênh B2C) trùng với đơn hàng khách sạn, online và xuất khẩu (kênh B2B).

Năm 2023, Everpia tiếp tục tiến hành những công việc trên sớm hơn một tháng so với năm 2022, để có thể nhận nhiều hơn các đơn hàng khách sạn và xuất khẩu vào giai đoạn cao điểm cuối năm.

Thực tế, đã có những dự báo về thời kỳ “ngủ đông” của nhiều ngành xuất khẩu trong năm 2023, bao gồm cả dệt may. Cũng đánh giá doanh số xuất khẩu mặt hàng bông tấm sẽ bị ảnh hưởng, nhưng ông Lee Jae Eun cho rằng, chăn ga gối đệm là mặt hàng không thể thiếu trong lối sống của người Việt Nam, nên sẽ vẫn đứng vững.

Thậm chí, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều thay đổi, người đứng đầu Everpia dự cảm, Công ty vẫn phát triển bền vững. Sự lạc quan một phần đến từ nhân tố mới đáng chú ý của Everpia năm nay là Dự án Giang Điền. Nhà máy 3,8 ha ở Đồng Nai này dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 3/2023 sẽ thay thế nhà máy hiện tại ở Biên Hòa. Sự thay đổi này cũng là cơ hội để Everpia chuẩn hóa và chuyên môn hóa nhà xưởng, dây chuyền sản xuất.

Cùng với việc tập trung phát triển kênh phân phối online với mục tiêu tăng trưởng 30%, CEO Lee Jae Eun kỳ vọng, doanh thu tại thị trường trọng điểm TP.HCM sẽ là động lực kéo tăng trưởng của Everpia trong năm 2023 nhiều thách thức.

 


Bất kỳ doanh nghiệp FDI nào cũng có thể phát triển bền vững tại Việt Nam

Từng là một nhà đầu tư tài chính, thời điểm tiếp quản Everpia thông qua mua lại công ty mẹ bên Hàn Quốc, ông có nghĩ rằng, sẽ gắn bó cả chặng đường dài với một doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam không?

Khi chọn đầu tư vào Everpia, tôi nói với nhân viên của mình rằng, tôi sẽ ở đây làm việc mãi mãi. Đến nay, suy nghĩ và quyết tâm ấy không thay đổi. Với tôi, đầu tư vào Everpia là quyết định rất đúng đắn.

So với việc đầu tư tài chính, việc sản xuất và chế tạo một sản phẩm thú vị hơn nhiều, từ việc trực tiếp thiết kế, sản xuất, đưa sản phẩm đến chuỗi đại lý và nhìn người tiêu dùng đến mua.

Tôi thấy thú vị và tự hào ở những khoảnh khắc ấy.

Everpia dường như đang ra khỏi vùng an toàn để bước vào lĩnh vực “home textile” với sản phẩm đa dạng hơn. Hẳn đây là quyết định không dễ dàng với ông cũng như HĐQT Công ty?

Đúng là HĐQT đã mất nhiều thời gian để đi đến quyết định này. Tại Everpia, chỉ riêng sản xuất một sản phẩm là rèm cửa cũng đã cần sự thông qua của nhiều bộ phận. Đưa sản phẩm mới ra thị trường là công việc cần nhiều thời gian và chi phí. Nhưng tôi tin rằng, với sự nhiệt huyết và năng lực của cán bộ nhân viên, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Hàn Quốc là một trong 4 đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam sau 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Là một doanh nhân Hàn Quốc đã có nhiều năm làm việc tại thị trường Việt Nam, ông suy nghĩ gì về điều này?

Trong hơn 30 năm qua, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc. Tôi đã tham dự nhiều sự kiện kỷ niệm dấu mốc này ở Việt Nam và Hàn Quốc, lần nào cũng cảm nhận được bầu không khí thân tình.

Mối quan hệ giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển và hợp tác trong giai đoạn tiếp theo, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư. Không chỉ thu hút các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế của mình.

Everpia là công ty FDI Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam. Ở tuổi 30, Everpia muốn truyền tải một thông điệp quan trọng đến các FDI khác, cùng các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng rằng, bất kỳ doanh nghiệp FDI cũng hoàn toàn có thể phát triển bền vững tại Việt Nam.

​​​Nguồn: Báo Đầu Tư