Năng lượng và khí thải nhà kính

Sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đáng kể đến không chỉ hệ sinh thái mà còn các nền kinh tế, làm cho các nguồn năng lượng và việc sử dụng hiệu quả chúng trở thành yếu tố hàng đầu về tính bền vững. 

Thông qua công cụ Sáng kiến mục tiêu dựa trên khoa học (SBTi), chúng tôi đặt mục tiêu giảm thiểu 50% lượng phát thải khí nhà kính trong cả Phạm vi 1 và Phạm vi 2 kể từ năm cơ sở  2019 đến năm 2030 phù hợp với mục tiêu duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1.5 độ C. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra, chúng tôi nỗ lực liên tục để đưa ra những sáng kiến sử dụng năng lượng hiệu quả và dần chuyển đổi sang nguồn năng lượng tái tạo. 

Để xác định được chính xác điểm xảy ra lãng phí trong sản xuất, tại sao lại xảy ra tình trạng lãng phí và có những phương án cải thiện hiệu quả nhất, năm 2020, chúng tôi đã phối hợp cùng Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) để thực hiện việc đánh giá độc lập về tiềm năng cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên cho cả 03 nhà máy của chúng tôi tại Hà Nội, Hưng Yên và Đồng Nai. Qua đó, chúng tôi đã có những phương án hiệu quả trong việc giảm thiểu năng lượng tiêu thụ bao gồm cả điện năng, LPG và xăng dầu, cụ thể:

  • Tích hợp sử dụng các máy biến tần tại các xưởng sản xuất bông gòn, xưởng sản xuất đệm bông ép;
  • Ứng dụng đèn LED thay cho bóng đèn compact;
  • Tối ưu hóa lịch trình đưa đón cán bộ công nhân viên của công ty.
  • Hướng tới việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo: thay thế sang nguồn năng lượng điện tái tạo bằng việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái. Việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo không chỉ giúp giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính mà còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu được đáng kể chi phí vận hành.
  • Xây dựng nhà máy mới tại Giang Điền, Đồng Nai theo tiêu chuẩn EDGE Advanced, giúp tiết kiệm được tối thiểu 40% năng lượng, tối thiểu 20% lượng nước tiêu thụ và tối thiểu 20% năng lượng trên nguyên vật liệu xây dựng.

Chúng tôi hiểu rõ về nguyên lý “Chỉ những thứ được đo lường mới có thể được kiểm soát”, theo đó, mức năng lượng tiêu thụ, lượng phát thải khí nhà kính đều được chúng tôi đo lường, tính toán và theo dõi qua các năm. Đồng thời, mức độ hoàn thành các mục tiêu môi trường được thực hiện thông qua việc duy trì chứng nhận ISO 14001:2015 và thực hiện đánh giá Hệ thống quản lý môi trường cơ sở thông qua chỉ số Higg. 

Đối với chúng tôi, để phát triển bền vững, đó không chỉ là nỗ lực của riêng chúng tôi mà đó là nỗ lực của các chủ thể trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Kể từ năm 2022, chúng tôi bắt đầu yêu cầu các nhà cung cấp tham gia đánh giá Hệ thống môi trường cơ sở theo chỉ số Higg và qua đó, từng bước xây dựng việc tính toán phát thải khí nhà kính theo Phạm vi 3 dưới sự hướng dẫn và trao đổi với Tổ chức chống biến đổi khí hậu.