Kinh tế tuần hoàn

Nếu nền kinh tế tuyến tính hoạt động như một dòng chảy, không ngừng tạo ra các sản phẩm từ nguồn tài nguyên và thải bỏ, nền kinh tế tuần hoàn lại hoạt động theo cơ chế biến rác thải đầu ra quay trở lại thành nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Xây dựng và phát triển nền kinh tế tuần hoàn gắn với định hướng phát triển bền vững là điều quan trọng bởi kinh tế tuần hoàn góp phần gia tăng giá trị cho doanh nghiệp, giảm cạn kiệt nguồn tài nguyên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Chúng tôi đã và đang trên con đường chuyển dịch từ kinh tế tuyến tính “khai thác – sản xuất – thải bỏ” sang nền kinh tế tuần hoàn với một chu trình khép kín nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường và tìm kiếm các cơ hội kinh tế. Chúng tôi lựa chọn mô hình 3R để xây dựng và phát triển kinh tế tuần hoàn:

Tiết giảm

Sự thay đổi về nhận thức và cải tiến trong chu trình sản xuất sẽ làm giảm lượng chất thải phát sinh ra môi trường. Các sáng kiến thông qua Chương trình Cải tổ nhà máy nhằm giảm lượng rác thải trong quá trình sản xuất:

  • Cải tạo máy, sửa chữa máy Carding tại xưởng sản xuất bông tấm, giảm thiểu lượng bông bay ra ngoài, giúp giảm lượng bông thải sau sản xuất.
  • Tự động hóa công đoạn làm chăn lông với độ chính xác tuyệt đối, giúp giảm thiểu vải lỗi.
  • Lắp đặt các công cụ trợ lực cho máy máy giúp tăng chất lượng may, giảm thiểu lỗi may.
  • Thực hiện số hóa quy trình xét duyệt nội bộ từ xét duyệt xin nghỉ phép, đặt hàng cho tới xét duyệt tạm ứng, thanh toán thông qua phần mềm nội bộ của công ty. Việc số hóa đã giúp quy trình xét duyệt của chúng tôi trở nên tinh gọn và giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Tái sử dụng

Tái sử dụng một sản phẩm hoặc một phần của sản phẩm nhiều lần cho tới khi hết tuổi thọ của sản phẩm cho cùng mục đích cũ hoặc mục đích khác. Chương trình Tái sử dụng đầu tiên chúng tôi xây dựng mang tên “Trao gối, Gửi yêu thương”. Tháng 12 năm 2021, thương hiệu Everon của chúng tôi kết hợp với các tổ chức Cứu trợ động vật tại 03 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh thực hiện dự án này. Mỗi chiếc gối không còn sử dụng của người tiêu dùng trên toàn quốc sẽ được Everon thu lại và chuyển tới các trung tâm cứu trợ để tái sử dụng thành đệm hoặc thảm cho chó mèo. Đây không chỉ là tâm huyết của Everpia nói riêng mà còn là của cộng đồng nói chung trong việc nâng cao nhận thức về việc bảo vệ động vật và góp phần bảo vệ môi trường.

Tái chế

Tái chế là quá trình biến rác thải, phế liệu đã qua sử dụng thành những sản phẩm mới hữu dụng cho người dùng. Đây là cách thức để hạn chế rác thải, giúp tiết kiệm một lượng vật liệu và giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường. Chúng tôi thực hiện tái chế tại công đoạn đầu vào và đầu ra của chu trình sản xuất. 

  • Đối với đầu vào, chúng tôi tăng dần tỷ tỷ lệ xơ tái chế trong ngành sản xuất bông tấm qua các năm và khuyến khích khách hàng của mình sử dụng các sản phẩm này. Đây là loại xơ được tái chế từ những vỏ chai nhựa PET sau quá trình sử dụng.
  • Đối với đầu ra, thông qua sáng kiến cải tổ nhà máy, thùng chứa bông rác tại được lắp đặt tại đầu máy Blayca để tái chế lượng bông rác bằng phương pháp nghiền bông trước khi trộn cùng bông thành phẩm để đưa vào máy Carding trong sản xuất đệm bông ép.

Chúng tôi cam kết tiếp tục xây dựng các chương trình, chính sách tổng thể để vào năm 2025, 100% các sản phẩm đã qua sử dụng của người tiêu dùng sẽ được tái chế, tái sử dụng.